Tin tứcNội dung tin

14/07/2022

TP HCM: Không giải quyết đổi nguyện vọng, không hạ điểm chuẩn lớp 10

(NLĐO)- Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết không giải quyết các trường hợp đổi nguyện vọng sau khi công bố điểm chuẩn; không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Sáng ngày 11-7, Sở GD-ĐT TP HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 108 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết điểm chuẩn lớp 10 năm nay so với năm 2020 - năm gần nhất tổ chức thi tuyển sinh lớp 10, là khá tương đồng. 

Cũng theo ông Hiếu, năm học 2021-2022 là năm học hết sức khó khăn cho học sinh cả nước, đặc biệt TP HCM. Học sinh phải học trực tuyến nhiều tháng liên tiếp, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng. Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vừa sức, phù hợp với tình hình dạy và học trực tuyến.

TP HCM: Không giải quyết đổi nguyện vọng, không hạ điểm chuẩn lớp 10 - Ảnh 1.

TP HCM không có năm nào hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10. Ảnh: Đ. Trinh

Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho rằng điểm thi năm nay cả 3 môn đều tính hệ số 1, nhìn qua thì thấy mức điểm khá thấp. Tuy nhiên khi so sánh, mức điểm tương đương nhau. 

 

Cụ thể, năm nay có 9 trường THPT lấy điểm chuẩn 10,5 điểm, bình quân 3,5 điểm/ môn. Năm 2020 cũng có chừng đó trường với điểm chuẩn 16 điểm, trong đó hai môn toán, văn hệ số 2, tức là chỉ 3,2 điểm/ môn...

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cũng cho biết sở không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung chỉ tiêu vào các trường. Việc hạ điểm chuẩn ảnh hưởng đến cả hệ thống tuyển sinh, đến rất nhiều trường.

Được biết, trong các kỳ tuyển sinh lớp 10 hàng năm, TP HCM không có năm nào hạ điểm chuẩn.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, thời gian học sinh nộp hồ sơ trúng tuyển từ ngày 12-7 đến 16 giờ ngày 26-7. Sở GD-ĐT TP không giải quyết các trường hợp đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Các trường THPT không nhận đơn cũng như không hướng dẫn giải quyết việc xin đổi nguyện vọng. Các trường THPT chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển của đơn vị mình.

 

Đặng Trinh