Tin tứcNội dung tin

27/04/2021

TP HCM: Học sinh rớt lớp 10 công lập đi về đâu?

(NLĐO) - Sở GIáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 27-4 đã chính thức công bố hệ thống trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2021-2022. Đây là cơ sở quan trọng cho những học sinh nếu rớt lớp 10 công lập trong kỳ thi sắp tới.

Theo bảng hệ thống trường lớp mà Sở GD-ĐT TP HCM công bố, các trường ngoài công lập, Trung tâm GDTX, hệ Trung cấp trong trường CĐ... dành hàng ngàn chỉ tiêu cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Bảng hệ thống trường lớp cũng công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh, mức học phí, phương thức đào tạo của từng trường tại tất cả các quận, huyện tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022.

Đây được xem là cơ sở quan trọng cho những học sinh lựa chọn được trường phù hợp nếu rớt lớp 10 công lập trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Bảng chi tiết, phụ huynh và học sinh xem tại đây

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6.

TP HCM: Học sinh rớt lớp 10 công lập đi về đâu? - Ảnh 1.

Lịch thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại TP HCM

Khác với các năm trước, cả 3 môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là toán, ngữ văn, ngoại ngữ đều tính điểm hệ số 1. Thời gian làm bài với môn ngữ văn, môn toán là 120 phút/môn và môn ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25.

Sở GD-ĐT TP HCM quy định những học sinh (HS) đã học lớp 9 tại các trường phổ thông có hồ sơ hợp lệ và có đủ các điều kiện sau đây được dự tuyển vào lớp 10 THPT:

- Tốt nghiệp THCS tại TP HCM

- Tuổi của HS vào học lớp 10 là 15.

- Đối với những HS được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc HS vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

- HS là người dân tộc thiểu số, HS khuyết tật, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, HS ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Việc lựa chọn nguyện vọng như sau: HS lựa chọn 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TP HCM) phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Đặng Trinh