Tin tứcNội dung tin

17/03/2018

Điều chỉnh nhiều quy định về tuyển sinh quân đội

Ngày 16.3, Thường trực Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) giới thiệu nội dung công tác tuyển sinh quân sự năm 2018.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban Thường trực tuyển sinh quân sự, cho biết tuyển sinh ĐH, CĐ hệ quân sự các trường thuộc Bộ Quốc phòng vẫn giữ ổn định như năm 2017, nhưng có điều chỉnh một số quy định so với trước, liên quan tới tổ hợp xét tuyển, quy định về điểm chuẩn trong xét tuyển, tuyển sinh nữ...
Về tổ hợp xét tuyển, hầu hết các trường quân đội đều xét tuyển ít nhất 2 tổ hợp, nhưng trường nào nhiều thì cũng chỉ có 3 tổ hợp, trong đó phần lớn các trường tuyển tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) và A01 (toán, lý, tiếng Anh). Phần lớn các trường năm 2017 tuyển tổ hợp nào thì năm nay vẫn duy trì như thế, riêng có 6 trường bổ sung tổ hợp A01, gồm: Học viện Hải quân và các trường Sĩ quan lục quân 2, Tăng thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa.
Nguyên tắc định điểm chuẩn cũng có thay đổi ở một số trường. Cụ thể, Trường Sĩ quan K hông quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh (TS) cả nước mà không còn định điểm chuẩn riêng cho TS miền Nam, TS miền Bắc như mọi năm. Học viện Khoa học quân sự cũng không chia ra điểm chuẩn miền Nam, miền Bắc với ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ.
Năm nay, Ban Tuyển sinh quân sự còn bổ sung quy định cụ thể về số lượng tối thiểu chỉ tiêu nữ. Theo quy định hiện hành, có một số ngành được phép tuyển số lượng chỉ tiêu nữ bằng 10% chỉ tiêu của ngành, một số ngành khác được tuyển không quá 6% (còn phần lớn các ngành chỉ tuyển nam, không có chỉ tiêu nữ).
Theo đại tá Vũ Xuân Tiến, có những ngành do chỉ tiêu quá ít (chỉ 10 - 15 chỉ tiêu/ngành) nên dù được tuyển nữ bằng 10% nhưng con số cụ thể chỉ là 1 TS. Thực tế này nảy sinh bất cập là sinh viên nữ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt, học tập trong môi trường quân đội do thiếu sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn cùng giới. Vì thế, Ban Tuyển sinh quân sự quy định những ngành nào được giao tuyển TS nữ thì phải tuyển ít nhất 2 TS.
Độ tuổi của TS dự tuyển cũng có thay đổi ở đối tượng TS là công dân hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân. Những TS này sẽ được hưởng chính sách độ tuổi tương tự TS là công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự (từ 18 - 23 tuổi) chứ không bị xếp vào diện thanh niên ngoài quân đội (nên tuổi được dự tuyển là từ 17 - 21) như trước.
Về tiêu chuẩn sức khỏe, danh mục đối tượng được lấy chiều cao từ 1,6 m với TS nam (bình thường phải là cao tối thiểu 1,63 m) vẫn gồm 16 dân tộc thiểu số rất ít người, nhưng dân tộc Ngái (có dân số dưới 10.000 người) được thay cho dân tộc Phù Lá (dân số hiện nay đã đạt trên 10.000 người).

 

Quý Hiên (TNO)