Tin tứcNội dung tin

23/12/2014

Đừng sợ mắc lỗi khi nghe nói tiếng Anh

Ông Saul Nassé, Giám đốc điều hành toàn cầu mới của Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge (Cambridge English) vừa đến VN đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn về việc dạy và học tiếng Anh.

 Ông Saul Nassé, Giám đốc điều hành toàn cầu mới của Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge (ảnh Thiên Thảo)
Ông Saul Nassé, Giám đốc điều hành toàn cầu mới của Hội đồng khảo thí tiếng Anh ĐH Cambridge - Ảnh: Thiên Thảo
Thưa ông, hiện nay Bộ GD - ĐT VN đang quyết tâm thực hiện đề án sử dụng hệ thống khung chuẩn Châu Âu làm tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh. Cambridge English đã giúp được những gì cho đề án?
  


IELTS là sản phẩm đồng sở hữu của 3 đơn vị: Cambridge English, Hội Đồng Anh và IDP. Trong đó, Cambridge English chịu trách nhiệm thiết kế đề thi và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá kỳ thi. Hội Đồng Anh và IDP chịu trách nhiệm phân phối và tổ chức thi. Cambridge English cũng là đơn vị xây dựng và hoàn thiện Khung Tham Chiếu Chung Châu Âu CEFR.

Với tư cách là đơn vị đã thiết kế nên khung kham chiếu chung châu Âu CEFR, Cambridge đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD - ĐT VN và Ban Đề án ngoại ngữ 2020 trong việc đưa thông tin về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc đến với đông đảo người dạy và người học tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã làm việc với nhiều Sở GD - ĐT VN trong các chương trình tập huấn để các giáo viên tiếp cận với phương pháp giảng dạy và đánh giá mới với đầy đủ 4 kỹ năng, chú trọng nhiều hơn đến các kỹ năng giao tiếp. Cambridge English cũng đã tham gia đánh giá năng lực tiếng Anh của các đối tượng giáo viên và học sinh với các kỳ thi của Cambridge .
Với uy tín một tổ chức đánh giá năng lực ngôn ngữ hàng đầu thế giới, các chuyên gia đến từ Cambridge English sẽ cố vấn chuyên môn cho Bộ GD - ĐT VN trong các nội dung cụ thể như thế nào?
Chúng tôi có nhiều phương thức hợp tác nhằm giúp triển khai công tác cải cách giáo dục và phát triển các chiến lược học tập, giảng dạy, đánh giá tiếng Anh: định hướng kiểm tra đánh giá ngôn ngữ hướng đến người học, hướng dẫn cách xây dựng giáo trình giảng dạy để đảm bảo các nội dung giảng dạy hướng đến các chuẩn đánh giá, tiêu chí và phương pháp đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ như Nói và Viết, nhằm nâng cao năng lực khảo thí cho đội ngũ chuyên gia VN.
Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 hướng đến năm 2020 đa số thanh niên VN tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc…Đó là điều quá tham vọng chăng. Vì thực tế trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên VN hiện nay còn khá thấp?
Đây là một tham vọng rất đáng hoan nghênh và hoàn toàn có thể thực hiện được. Trình độ Anh ngữ của học sinh, sinh viên VN đang cải thiện rất tốt, đặc biệt qua các kỳ thi chúng tôi tổ chức trong những năm vừa qua. VN cũng là quốc gia mà việc học tiếng Anh đang được quan tâm rất lớn. Chúng tôi sẽ đồng hành tích cực cùng với tham vọng của các bạn, và tin tưởng Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 sẽ thành công.
Theo tìm hiểu, Cambridge English cũng là một trong ba đơn vị đồng sở hữu chứng chỉ IELTS, vậy vai trò của Cambridge đối với chứng chỉ quốc tế IELTS như thế nào?


Các bạn hãy tự tin vào bản thân và tập nghe - nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt, đừng sợ mình sẽ mắc lỗi. Sau đó, các bạn nên chọn thi một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có uy tín và kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng để đánh giá được chính xác trình độ
Saul Nassé

IELTS là sản phẩm đồng sở hữu của 3 đơn vị: Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge (Cambridge English), Hội đồng Anh và IDP. Trong đó, Cambridge English chịu trách nhiệm thiết kế đề thi và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá kỳ thi. Hội đồng Anh và IDP chịu trách nhiệm phân phối và tổ chức thi. Chúng tôi hợp tác với nhau rất chặt chẽ.
Theo một số nghiên cứu, kỹ năng nghe và nói của học sinh, sinh viên VN vẫn còn yếu so với một số nước trong khu vực, vậy Cambridge English có thể hỗ trợ gì nhằm cải thiện vấn đề này?
Chúng tôi cho rằng việc tập trung đầy đủ vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là điều rất quan trọng. Và Cambridge English đang mang đến điều đó cho các bạn trong những kỳ thi Cambridge. Ngoài ra, Cambridge English còn có những chương trình tập huấn cho giáo viên về kỹ năng giảng dạy theo hướng giao tiếp nhiều hơn. Vừa qua chúng tôi đã thực hiện một đề án nghiên cứu tác động (Impact study) phối hợp với Sở GD - ĐT TP.HCM để đo tác động của chương trình tiếng Anh tăng cường và các kỳ thi Cambridge đến đối tượng là học sinh tiểu học tại TP.HCM. Kết quả thu được rất khả quan. Học sinh tại TP.HCM có sự tiến bộ vượt bậc trong cả 3 cấp độ: Starters, Movers, Flyers so với năm trước, đặc biệt là ở các kỹ năng nghe, nói.
Ông có lời khuyên gì dành cho các học sinh, sinh viên VN đang chuẩn bị lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không thưa ông?
Lời khuyên đầu tiên tôi muốn dành cho các bạn chính là hãy tự tin vào bản thân và tập nghe - nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt, đừng sợ mình sẽ mắc lỗi. Sau đó, các bạn nên chọn thi một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có uy tín và kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng để đánh giá được chính xác trình độ. Thực hành và tự tin không bao giờ thừa. Người VN rất tự tin, vì thế tôi cũng mong các bạn thể hiện sự tự tin đó trong việc học và nói tiếng Anh.
Cám ơn ông đã giúp chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này.


Thiên Thảo (thực hiện)

Xem thêm:học sinhđại họcBộ Giáo dục và Đào tạogiáo dụcTiếng Anhhọc tậpkỳ thi