Tin tứcNội dung tin

01/06/2014

Hãy thư giãn khi phỏng vấn visa!

Đó là lời khuyên của ông David McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, đối với các học sinh, sinh viên khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

“Khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, các bạn ghi nhớ 3 điều cơ bản: Hãy thư giãn, hãy là chính bản thân mình và thành thật”. Ông David McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, đúc kết bài nói chuyện về cấp visa du học Mỹ của mình bằng lời khuyên như vậy đối với học sinh, sinh viên tham dự triển lãm các chương trình liên kết đào tạo Việt Nam - Mỹ, tổ chức chiều 30-5 tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM.

Tạo tâm lý thoải mái

Visa du học Mỹ luôn là mối quan tâm hàng đầu khi số lượng du học sinh đi Mỹ ngày càng tăng. Theo ông David McCawley, riêng năm 2013, gần 11.000 visa đã được cấp cho diện du học sinh. Hiện Việt Nam có hơn 16.000 học sinh, sinh viên đang học tại các trường ĐH, CĐ ở Mỹ - đứng thứ 8 trong số các nước có nhiều du học sinh nhất tại Mỹ.

Khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ, bạn phải thuyết phục được viên chức lãnh sự 3 điều cơ bản: Bạn đến Mỹ chỉ để học, bạn có đủ khả năng tài chính cho việc du học mà không tìm việc làm bất hợp pháp và bạn sẽ rời khỏi Mỹ khi học xong. Ngoài việc nắm vững thông tin hồ sơ và tìm hiểu kỹ kế hoạch du học, điều quan trọng là bạn phải tạo được tâm lý thoải mái khi nói về chuyện du học của mình.

Học sinh, phụ huynh trao đổi thông tin với đại diện các trường tại triển lãm chương trình liên kết đào tạo 
Việt Nam - Mỹ chiều 30-5 Ảnh: ĐẶNG TRINH
Học sinh, phụ huynh trao đổi thông tin với đại diện các trường tại triển lãm chương trình liên kết đào tạo Việt Nam - Mỹ chiều 30-5 Ảnh: ĐẶNG TRINH

Một học sinh học lớp 12 Trường THPT Marie Curie (TP HCM) có kế hoạch du học ở Mỹ đã thất bại trong lần phỏng vấn đầu tiên vì quá hồi hộp. Vì run nên em nói quá nhỏ, trong khi thời gian phỏng vấn lại chỉ vài phút khiến kết quả không như mong muốn.

Theo bà Sara Michael, Trưởng Bộ phận visa không di dân Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, khi phỏng vấn, bạn chỉ có vài phút trò chuyện cùng viên chức lãnh sự. Do đó, cử chỉ, thái độ… của bạn được phân tích rất kỹ. Nếu không tự tạo tâm lý thoải mái, bạn sẽ bị căng thẳng và rất dễ có dấu hiệu đáng nghi ngờ với viên chức lãnh sự. Điều này dù vô tình hay cố ý thì khả năng rất cao là không được cấp visa. Vì thế, các viên chức lãnh sự khuyên rằng các bạn trẻ nên bình tĩnh và thoải mái trong cuộc phỏng vấn.

Tránh vết xe đổ

Một thực tế khá phố biến hiện nay là trước cuộc phỏng vấn, vì muốn có sự chuẩn bị chu đáo nên nhiều du học sinh đã sưu tầm các câu hỏi - đáp rồi học thuộc lòng. Cũng có khi du học sinh được các công ty tư vấn du học “tập huấn” bằng các cuộc phỏng vấn thử. Lời khuyên của các viên chức lãnh sự là không nên học thuộc lòng những câu trả lời.

“Nhiều người nghĩ rằng trả lời thế này mới đúng, trả lời thế kia là sai nhưng hoàn toàn không phải. Mỗi người có hoàn cảnh riêng khác nhau, phỏng vấn là trao đổi giữa bạn và viên chức lãnh sự nên hãy trả lời rõ ràng bằng ngôn ngữ của mình” - ông David McCawley khuyên. Thực tế, nếu nghiêm túc trong việc học thì bạn hoàn toàn có thể nói về kế hoạch du học của mình một cách thoải mái.

Bên cạnh đó, một số gia đình do khó chứng minh được tài chính một cách rõ ràng nên đã sử dụng vài giấy tờ giả mạo. Đó là điều mà viên chức lãnh sự không muốn nhìn thấy ở người xin visa. Vấn đề trả lời có người thân ở Mỹ hay không cũng rất quan trọng. Có tin đồn cho rằng đừng nói với viên chức lãnh sự nếu bạn có thân nhân ở Mỹ, vì nói ra sẽ không được cấp visa. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Theo bà Sara Michael, nếu bạn có ý định ở cùng người thân tại Mỹ hoặc người thân hỗ trợ tài chính cho bạn thì nên nói ra. Nếu giấu giếm, bạn sẽ khó được cấp visa.

Ông David R. McCawley cũng nhấn mạnh các đương đơn phải trung thực khi đến dự phỏng vấn. Nếu đương đơn cung cấp thông tin giả mạo trong quá trình phỏng vấn sẽ ảnh hưởng đến việc xin cấp thị thực sau này, có thể dẫn đến việc bị cấm du lịch, làm việc hay định cư ở Mỹ vĩnh viễn.

Phan Ngô