Tin tứcNội dung tin

22/03/2013

Chương trình Thạc sỹ Quy hoạch và Quản lý GTVT/Logistics - Bằng cấp CHLB Đức

Hiện nay, các lĩnh vực đào tạo của Trường Đại học Việt - Đức (VGU) đều là các ngành khoa học kỹ thuật mũi nhọn của Đức, trong đó phải kể đến lĩnh vực quy hoạch phát triển và quản lý khai thác các hệ thống giao thông vận tải.

Trường Đại học Việt - Đức (VGU) được thành lập vào năm 2008 trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ CHLB Đức. Chính phủ hai nước đang nỗ lực quyết tâm xây dựng Đại học Việt - Đức thành trường đại học công lập đạt đẳng cấp Đức và châu Âu về chất lượng giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học với điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại. Hiện nay, các lĩnh vực đào tạo của trường đều là các ngành khoa học kỹ thuật mũi nhọn của Đức, trong đó phải kể đến lĩnh vực quy hoạch phát triển và quản lý khai thác các hệ thống giao thông vận tải.

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa, khiến hệ thống cơ sở hạ tầng (CSHT) giao thông vận tải (GTVT) thiếu hụt trầm trọng. Nhu cầu về quy hoạch, đầu tư xây dựng nâng cấp và quản lý các hệ thống GTVT hiện nay là rất lớn và không ngừng gia tăng trong tương lai. Xã hội sẽ cần những chuyên gia được đào tạo bài bản, đạt trình độ đẳng cấp quốc tế, có năng lực làm quy hoạch và quản lý tốt các hệ thống CSHT giao thông và dịch vụ vận tải. Từ thực tiễn đó, Trường ĐH Việt-Đức đã mở chương trình đào tạo thạc sỹ quy hoạch và quản lý GTVT.

Chất lượng Đức, bằng cấp Đức, học bổng hấp dẫn và nhiều cơ hội khác

Dưới đây là các đặc trưng cơ bản của Chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành Quy hoạch và Quản lý GTVT/Logistics tại Đại học Việt-Đức:

Chương trình liên kết với Viện Quy hoạch Giao thông và Kỹ thuật Vận tải thuộc Đại học Tổng hợp Darmstadt, CHLB Đức;

Giám đốc điều phối chương trình: GS.TS Manfred Boltze - chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực quy hoạch, quản lý giao thông vận tải ở CHLB Đức và trên thế giới;

Giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (*Điểm đáng lưu ý: Trong quá trình học, học viên sẽ được tham gia các lớp học tiếng Anh (IELTS) miễn phí do Trường tổ chức, do đội ngũ giáo viên gốc Anh và Mỹ giảng dạy giúp học viên phát triển, hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh);

Các môn học hầu hết do các giáo sư giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và thực tiễn đến từ các trường đối tác Đức phụ trách. Họ sẽ đem đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập và thực hành thú vị;

Khi hoàn tất chương trình, sinh viên sẽ nhận được văn bằng chính thức của Đại học Tổng hợp Darmstadt (Đức) và Đại học Việt - Đức;

Với mục tiêu là cung cấp cho học viên phương pháp tư duy và tiếp cận vấn đề thực tiễn đa ngành, các môn học được bố trí xuyên suốt các lĩnh vực sau:

Quy hoạch, quản lý và khai thác tối ưu các hệ thống GTVT (ví dụ: mạng lưới xe buýt nhanh, hệ thống tầu điện đô thị, tổ chức giao thông, hệ thống đèn tín hiệu giao thông, hệ thống các bãi đỗ xe, nhà ga, sân bay, bến cảng); Logistics (vận tải hậu cần) và quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải (ví dụ: quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đội xe, thiết kế bố trí kho lưu trữ và trung chuyển hàng hóa); Kỹ thuật cơ khí giao thông và điều khiển học (ví dụ: thiết kế an toàn cho xe và phương tiện, hệ thống giao thông thông minh, hệ thống tín hiệu làn sóng xanh).
 
Với các nét đặc thù trên, Chương trình đào tạo sẽ đem đến cho học viên các lợi ích cốt lõi sau:
 
Với các nét đặc thù trên, Chương trình đào tạo sẽ đem đến cho học viên các lợi ích cốt lõi sau:

Cơ hội việc làm rộng mở: Học viên khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm thú vị, với mức lương hấp dẫn do được trang bị kiến thức chuyên môn đạt tiêu chuẩn châu Âu, có khả năng giao tiếp bằng bằng tiếng Anh thành thạo.

Họ có thể làm việc tốt trong các lĩnh vực, các đơn vị sau: Các công ty tư vấn quốc tế hoạt động trong lĩnh giao thông và xây dựng; Các công ty khai thác sân bay, dịch vụ đường bay; Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hậu cần (logistics), kho vận nội địa và quốc tế; Các đơn vị khai thác vận tải công cộng (xe buýt và đường sắt nội đô và liên tỉnh); Các trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế và trong nước; Các cơ quan quản lý nhà nước về GTVT (Bộ GTVT, các Sở GTVT).

Cơ hội học bổng hấp dẫn: 60% học viên được nhận học bổng của Trường ĐH Việt - Đức; Học bổng từ các nhà tài trợ Đức và quốc tế; Cơ hội đi thực tập kỳ cuối ở ĐH Tổng hợp Darmstadt (Đức); Cơ hội làm nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Đại học Việt - Đức, các trường ĐH Đức và quốc tế.

Đại học Việt-Đức

Xem thêm:Việt ĐứcTổng hợp DarmstadtQuy hoạchViệt Namhấp dẫnKỹ thuật cơ khíGiao thôngLogisticsMỹVận tải