Hỏi - Đáp PTTH

Hỏi:Cho em hỏi, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia?

Trả lời:

Hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 30-4. Học sinh lớp 12 nộp phiếu đăng ký dự thi tại nơi đang học là các trường THPT hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên trước ngày 30-4. Thí sinh tự do có thể gửi hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm do sở GD-ĐT quy định.

Hiệu trưởng trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc nơi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi tổ chức xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi; chậm nhất trước ngày thi 20 ngày phải thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.

**********

Hỏi:Có mấy đợt thi trong năm 2015?

Trả lời:

Một đợt thiduy nhấtvào tháng 7-2015. Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi THPT quốc gia dự kiến tổ chức đầu tháng 7-2015.

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước, kỳ thi này lùi khoảng một tháng. Đây là quyết định tạo thuận lợi cho thí sinh có thêm thời gian ôn tập để bước vào kỳ thi sử dụng kết quả cho hai mục đích.

**********

[Xem tất cả]

Hỏi - Đáp ĐH-CĐ

Hỏi:- Trần Thế Toàn: Tôi có con gái năm nay thi đại học được 25,25 điểm, đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, vì vậy cộng điểm ưu tiên và khu vực được 27,75 điểm. Nguyện vọng muốn thi vào trường công an nhân dân hệ cao đẳng hoặc trung cấp và ĐH Luật Hà Nội. Theo quy định, cháu được nộp phiếu dự thi 2 trường, tuy nhiên nếu nộp phiếu điểm vào ĐH Luật Hà Nội thì không còn cơ hội học trung cấp công an. Nếu cố chờ điểm trung cấp công an (trung cấp thường báo điểm muộn) thì quay lại học Luật không được. Tôi rất phân vân và lo lắng cho cháu, mong tư vấn giúp.

Trả lời:

- Năm nay, khối các trường công an rất tạo điều kiện cho thí sinh khi công bố điểm trúng tuyển vào ngày 19/8. Như vậy, thí sinh nếu không trúng tuyển trường công an, vẫn còn cơ hội để nhập học các trường đại học khác ngay từ đợt 1 xét tuyển.
Tuy nhiên, các trường cao đẳng và trung cấp công an công bố điểm trúng tuyển sau và đây là quy định riêng của ngành công an.
Do đó, thí sinh và gia đình phải có quyết định lựa chọn của mình.

**********

Hỏi:- Em đạt 14,9, đã trượt đại học. Em có thể dùng hình thức xét tuyển học bạ được không? Điểm xét tuyển của em là 6,25, đủ điểm tốt nghiệp đúng không ạ?

Trả lời:

- Với mức điểm đó, em đã tốt nghiệp và có thể đăng ký xét tuyển bằng đại học bằng học bạ đối với những trường tuyển sinh bằng đề án riêng.

**********

[Xem tất cả]

Hỏi - Đáp Sau đại học

Hỏi:Em đã tốt nghiệp ĐH hệ chính quy khoa tiếng Anh được 1 năm. Nay em muốn du học thạc sĩ Đức theo diện tiếng Anh. Em tìm hiểu thì được biết du học Đức cần có chứng chỉ APS. Trường hợp em đã có bằng ĐH tiếng Anh rồi thì có cần phải thi chứng chỉ APS không? (Đặng Dung)

Trả lời:

Ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Bạn đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy thì bạn sẽ làm thủ tục APS dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Quy trình thủ tục APS bao gồm phần thẩm tra hồ sơ và phỏng vấn của bộ phận APS.

**********

Hỏi:Em đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kiến trúc ở VN, muốn đăng ký du học thạc sĩ tại Đức. Xin hỏi điều kiện để được nhập học là gì? Điểm tốt nghiệp trung bình môn bao nhiêu thì đủ để đăng ký? Nếu điểm phẩy thấp hơn điểm quy định, em có cơ hội nào khác để đăng ký nhập học không? Em có đọc thông tin nói học thạc sĩ ở Đức ngành kinh tế thường là 4 SEM (miễn giảm học phí 3 SEM), có đúng không? (snakeblue0501@)

Trả lời:

Ông Trần Thế Bình - chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Nếu bạn muốn học cao học tại Đức, trước tiên bạn phải hoàn tất thủ tục thẩm tra giấy tờ cá nhận của bộ phận kiểm tra học vấn của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội (thủ tục APS), sau đó bạn phải đăng ký với một chương trình thạc sĩ của một trường ĐH Đức và được chương trình đó nhận vào.

Điều kiện tuyển sinh của các chương trình thạc sĩ này rất khác nhau và dựa vào sự cạnh tranh giữa các ứng viên, do đó các ứng viên thành công thường phải có điểm trung bình ở bậc đại học từ loại khá trở lên. Về thời gian học, mỗi chương trình đều có một khung thời gian, tuy nhiên số học kỳ không quan trọng mà chủ yếu là bạn hoàn thành tất cả các tín chỉ của chương trình.

Chương trình thạc sĩ thường có 120 tín chỉ ECTS, còn phần miễn giảm chỉ có 3 học kỳ là không đúng. Nếu như chương trình là miễn học phí, bạn sẽ không phải đóng học phí cho học kỳ nào cả (ngoại trừ học phí học quá hạn tại một số bang của Đức).

**********

[Xem tất cả]